Trị bệnh ngủ ngáy bằng bài thuốc đông y vô cùng hiệu quả

Thấy bệnh ngáy ngủ của mình ngày càng ảnh hưởng đến người xung quanh và bản thân cũng cảm thấy mệt mỏi, stress bà Hòa tìm đến đông y để trị bệnh ngủ ngáy được hiệu quả. Lương y cho biết, chứng ngáy ngủ của chị Hòa do viêm amidan gây ra.

Lương y Lê Xuân Hải, Chủ tịch Hội Đông y quận Đống Đa, Hà Nội cho biết, ngủ ngáy là tật phát ra âm thanh qua đường thở khi ngủ, do không khí được đưa đến sau họng và phải đi qua một đoạn hẹp, bị tắc và gây ra 1 áp lực tạo ra tiếng kêu. Việc ngủ ngáy không chỉ gây khó chịu cho những người xung quanh khi ngủ cùng, mà còn nguy hại cho người ngủ ngáy có nguy cơ mắc các bệnh: tim mạch, huyết áp, đau đầu, stress, dạ dày…

Trị bệnh ngủ ngáy có thể chia làm 3 cấp độ: Cấp độ 1- ngáy ít, tiếng ngáy không to và khi nằm nghiêng sẽ ngừng ngáy. Cấp độ 2 – ngáy vừa phải, ngáy to hơn và nằm ngủ ở tư thế nào cũng vẫn ngáy. Cấp độ 3 – ngáy rất to ở mọi tư thế nằm ngủ và kèm theo triệu chứng nghẹt thở nhất thời, khiến người ngáy tỉnh giấc với trạng thái mệt mỏi.

Theo y học cổ truyền, nguyên nhân của ngủ ngáy là do sự bế tắc của đường hô hấp trên bởi mắc bệnh dị ứng, amidan quá to, viêm mũi, viêm họng gây nên. Để chữa trị chứng bệnh này cần phải thông huyết, tiêu viêm.

Lương y Hải giới thiệu những bài thuốc có thể điều trị bệnh ngáy ngủ:

Bài 1: Cát cánh 12 g, xạ can 16 g, huyền sâm 16 g, thăng ma 4 g, cam thảo 8 g, mạch môn 12 g, đẳng sâm 12 g, hoàng kỳ 12 g, đan sâm 12 g, táo 3 quả, sơn đậu căn 10 g.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày.

Bài 2: Ké đầu ngựa 12 g, bạch chuột 8 g, kinh giới 12 g, phòng phong 12 g, cát cánh 16 g, cam thảo 8 g, mạch môn 12 g, hoàng kỳ 12 g, táo 3 quả.

Cách dùng: Đổ 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia thành 3 lần uống trong một ngày. Bài thuốc này đặc trị viêm mũi và viêm mũi dị ứng – nguyên nhân gây ra chứng ngáy ngủ.

Đây là 2 bài thuốc đòi hỏi phải sắc uông hàng ngày. Ngoài ra lương y còn đưa thêm 1 gợi ý về thuốc chữa ngủ ngáy An Giấc Nhân, cũng là bài thuốc đông y nhưng đã được chế thành viên dưới dạng tinh chất của các thành phần, có sự can thiệp của công nghệ cao. Sẽ giúp người bệnh sử dụng dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả tốt hơn

Lương y khuyên, những người ngủ ngáy có thể cải thiện tình hình nhờ thay đổi tư thế ngủ từ nằm thẳng sang nằm nghiêng. Ngoài ra, với người thừa cân thì giảm cân là một cách hạn chế ngáy ngủ vì người béo thường có phần cổ to và dày khiến đường thở bị hẹp hơn.

Nếp sống lành mạnh cũng góp phần hạn chế chứng ngủ ngáy. Nên có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, luyện tập thường xuyên, tham gia các hoạt động ngoài trời… Bên cạnh đó, cần hết sức hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *